21 thắc mắc (truy hỏi) về chặt hạ cây xanh: Sở xây dựng Hà Nội trả lời “cho qua lần”

Cây trồng được thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh được các nhà chuyên môn lâm nghiệp kiểm tra là mỡ, không phải Vàng tâm (ảnh: Minh Phúc)

* Vẫn khẳng định cây trên đường Nguyễn Chí Thanh “là Vàng tâm”

Tuy vậy, ý kiến số đông xét đoán giải đáp của sắp xếp này chưa Theo đó, còn quanh co và chưa nhận thức rõ trách nhiệm của mình.

Theo văn bản trả lời của bố trí này, từ tháng 11/2014 đến đầu năm 2015 đã khai triển việc nâng cấp, thay thế cây xanh trên 8 tuyến phố, trong đấy di chuyển 130 cây, chặt hạ 335 cây chết, sâu mục, không chắc-chắn yên ổn giao thông; trồng thay thế và bổ trợ thêm 489 cây.

Giải đáp câu hỏi (truy hỏi) của các báo chung quanh việc khá nhiều chuyên gia nói loại cây được chọn đặng thay thế các cây bị chặt hạ là cây thâm niên, có vòng đời sinh trưởng lâu, tán cây không rộng, liệu chọn lựa này có hợp cách hay không? Sở Xây Dựng phát biểu, cây trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh được trồng cây là lượng vàng tâm, đây là cây có chất lượng, nằm trong sách đỏ, cần phải bảo tàng và tăng trưởng. Cây cao vừa phải 25 – 30m, đường kính thân cây 70 – 80cm. Vỏ cây có màu xám trắng, thịt vàng nhạt, dày trên dưới 1cm. Cành non, lá non có lông tơ màu nâu. Lá chất da, dày, hình mác bầu dục dài, dày 5 – 17cm, rộng 1,5 – 6,5 cm…

Cho thấy, nội dung trả lời của tổ chức này không tiến vào cốt yếu thắc mắc (truy vấn). Những điều mà Sở Xây dựng trả lời chỉ cần sử dụng thao tác kiếm tìm trên dụng cụ Google là có thông tin chi tiết về lượng vàng tâm. Thay vì Sở Xây Dựng trả lời lượng vàng tâm có hợp lý nhằm- thay thế cây bị chặt hạ hay không và vì sao lại được chọn nhằm- thay thế mà không phải là loại cây khác, thì Sở Xây Dựng lại đi biểu thị về đặc điểm và thuộc tính loại cây này.

Ngoài ra, câu hỏi (truy vấn): Đơn vị cung cấp cây là đơn vị nào, có tín nhiệm không? Đây là dự án HH2 Linh Đàm lớn đến nay dừng lại thì nghĩa vụ của đơn vị đầu tư vào, cung cấp này ra làm sao? Sở Xây dựng giải đáp rằng, những đơn vị cung ứng cây là đơn vị có loài cây phù hợp với nguyên-tắc của TP về mô típ, sáng giá cây.

“Sở XD có trách nhiệm nghiệm thu chắc-chắn theo đúng nội qui. Việc sửa-chữa, thay thế cây không phải du an HH2 Linh Dam, đây là việc làm không gián đoạn, mỗi năm theo chương-trình nên việc thực hiện tới đây phải tuân thủ theo đúng luật lệ”, Sở này cho biết.

Thế nhưng, nhìn vào nội dung văn bản nói trên cho thấy, Sở xây dựng không trả lời rõ là các đơn vị cụ thể nào đã cung ứng cây. Sở chỉ cho biết nghiệm thu theo đúng quy định song không rõ nguyên-tắc là như thế nào. Thêm nữa, Sở XD cho hay, việc chặt hạ thay thế cây vừa rồi “không phải là dự án HH2 Linh Dam” mà là “việc làm liên tục”. Độc đáo, Sở này khẳng định, “việc tiến hành tới đây phải tuân thủ theo đúng quy tắc”.

Có thể nói, trong khi điều-khiển TP đều cho biết việc chỉnh sửa, thay thế cây xanh nói trên là “dự-án” thì Sở Xây Dựng lại coi đây là “việc làm không gián đoạn”. Khi Sở mở đầu công việc “liên tục” này thì hình ảnh khá nhiều cây xanh “hoàn hảo” bị đốn hạ không thương xót đã được đông đảo người dân cùng phóng viên báo chí ghi lại. Nếu công việc “không gián đoạn” này vẫn được tiến hành trong thời gian Sắp tới thì đúng là nguy hiểm.

Về việc ý kiến số đông bày tỏ các DN đứng sau việc chặt cây, Sở Xây Dựng khẳng định là không đúng, và số tiền lên đến hàng trăm tỷ sau khi bán gỗ là không có nền tảng. Tất thảy số gỗ, củi thu được hiện tập trung tại kho của các đơn vị, hiện chưa bán, tất cả số tiền thu được sau khi đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách Chính Phủ theo luật lệ.
Cũng theo Sở XD, số lượng gỗ, củi chặt hạ trong đợt sửa-chữa thay thế cây xanh vừa rồi đã được kiểm đếm, xác định khối lượng và tụ tập tại kho của các đơn vị. Sở Tài chính sẽ tổ hợp với Sở xây dựng Đoàn thể xác minh giá. Các cây có chất lượng sẽ được Công ty đấu giá theo luật lệ. Tài-chính đánh chuyển, chặt hạ cây được thực hiện theo đúng định mức, đơn giá và sẽ được quyết toán theo đúng luật lệ hiện hành.

Cũng cần phải nói thêm, hơn 21 thắc mắc (truy hỏi) của một vài phóng viên, nhà báo đưa ra tại buổi họp báo do ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó CT UBND TP trách nhiệm chính hôm 20/3 cũng là thắc mắc chung của tiêu biểu hàng trăm sắp xếp báo đài hiện ra tại hội trường hôm đó. Thậm chí, đây cũng có khả năng coi là các câu hỏi (truy hỏi) mà những cơ-quan chức-năng của Hà Nội cần phải giải đáp xã hội toàn quốc.

Trước đó, khi chỉ thị tạm dừng “dự-án sửa-chữa, thay thế cây xanh”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội hàng thángphản hồi những đơn vị can dự là làm-việc tuyên truyền quá kém. Ông yêu cầu phải 

Ngày 25/3, Sở Xây dựng (XD) vừa có công văn trả lời chính thức các câu hỏi chưa được trả lời về việc chặt hạ và thay thế cây xanh trong cuộc họp báo ngày 20/3./ Hài hước chuyện mua gom cây “vàng tâm”

 tiếng hành soát lại dự-án, thông tin hoàn-chỉnh, minh bạch, minh bạch trên những phương tiện thông tin đại chúng.

Trong văn bản yêu cầu Sở Xây dựng trả lời báo chí, UBND TP Hà Nội nêu rõ: “để giải đáp, làm rõ các “bài toán” những Tổ chức báo chí mặn mà, UBND TP giao GĐ Sở XD chỉ đạo tóm tắt, có văn bản giải đáp công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 25/3/2015.”

Tuy vậy, việc trả lời 21 thắc mắc (truy hỏi) mà những phóng viên đưa ra, được Bí thơ dại Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chỉ thị cần phải giải đáp rõ, thì Sở Xây Dựng lại giải đáp theo kiểu “cho xong lần”, rất chung chung và chưa nhận rõ nhiệm vụ cụ thể.

Trong một diễn biến can dự, căn cứ vào câu trả lời trên, cho thấy Sở Xây Dựng Hà Nội nói rằng: Cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây vàng tâm.

Tuy vậy, một loạt những nhà chuyên môn đã trực tiếp lấy mẫu cây này về xác minh. Qua đó khẳng định, cây trồng trên đường này hoàn toàn chỉ là cây mỡ thông thường.

Tại hội thảo “Từ dự-án 6.700 nhìn lại thiết-kế cây xanh Hà Nội” chiều ngày 23/3, TS. Nguyễn Tiến Hiệp, tâm điểm bảo tàng Thực vật VN cho biết: “chắc chắn đó là cây mỡ chứ không phải lượng vàng tâm.

Mà là cây mỡ bình thường, gỗ không tốt đâu, nó là nguyên liệu trồng đặng làm giấy ở vùng Tuyên Quang, Yên Bái, đường kính 20cm đã cưa rồi.

Bộ lá của nó thưa, nó chẳng thể một cách thích hợp tại đây được. Tôi dự đoán trình độ chết rất cao, bởi điều khoản thổ nhưỡng, khí hậu không đúng cách. Hà Nội có lúc nắng nóng tới 40-45 độ thì trình độ chết rất cao.”

Trả lời PV báo NNVN chung quanh việc Hà Nội thay thế cây trồng là Vàng tâm hay mỡ, GS Lê Đình Khả, chuyên gia hàng đầu về lâm nghiệp của VN, người đã trực tiếp thống kê tại vị trí đường Nguyễn Chí Thanh, cũng khẳng định, loại cây được trồng trên con đường này không phải là lượng vàng tâm mà thực chất là cây mỡ. Loại cây này cùng họ thực vật với cây vàng tâm nhưng khác chi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s