Ô nhiễm môi trường từ việc thiếu ý thức

Đoạn mương này bị ô nhiễm nguy ngập

Chị Trần Kim A, 42 tuổi, người dân sống ở đây bức bối: “Năm 2004, cả nhà tôi chuyển đến đây ở. Lúc đầu, môi trường sống rất trong lành, mương nước nhằm- dẫn nước thải của khu dân cư ra biển được dựng lên nền móng. Tuy nhiên chỉ dao động 3 năm sau, do ý thức của người dân không tốt, nhiều người mang rác thải, thậm chí cả xác thú vật chết đổ xuống mương, cộng với việc mương nước không được thu xếp, khơi thông đều đặn kết quả khiến ứ đọng, môi trường bị ô nhiễm”.

Đặc trưng, phía cuối mương nước nối với biển, lúc trước rất sạch đẹp, không ít người còn ra đây đi dạo, tập thể dục và tắm biển vào mùa hạ. Giờ đây chẳng ai dám ra nữa vì quá bẩn. Bà Nguyễn Thị H, 59 tuổi, quê ở thái bình, ra chơi với con gái chia sẻ: “người dân quê tôi đời sống còn gian lao và thấp học hơn ở Thành phố, song không có hiện trạng đổ rác bừa bãi như 

Đã nhiều năm nay, khoảng 60 hộ dân ở tổ 3, khu 6c, Bến Do, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) luôn phải sống chung với môi trường bị ô nhiễm từ chính đoạn mương thoát nước chạy qua khu dân cư. Đoạn mương có chiều dài khoảng 150m, đầu trên nối với hệ thống cống nước thải của khu phố, đầu dưới dẫn nước thoát ra biển. Nước ở dưới mương đã bị biến thành màu đen kịt, dưới mương rất nhiều rác thải…Mùi hôi thối từ dưới mương nước bốc lên rất khó chịu.

 Thế này. Cứ tối đến, tôi lại thấy nhiều người mang rác thải của gia đình mình đổ ra đây. Môi trường đang trong lành giờ đây bị ô nhiễm. Nếu thực trạng này còn chưa xong thì không biết hậu quả sẽ như thế nào nữa?”.

Mặc dầudù rằng cơ quan địa phương đã cho cắm những biển cấm đổ rác, song khá nhiều bà con vẫn làm lơ, tự tiện mang rác thải ra đây đổ, kết quả khiến môi trường bị ô nhiễm nặng, tác động đến sinh sống, sinh hoạt của cư dân.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện trạng trên đã được người dân khá nhiều lần có ý kiến (về) lên chính quyền sở tại cùng những ngành chức năng, tuy-nhiên đến giờ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?

Thiết tưởng, chính quyền địa phương cần làm tốt hơn làm-việc tuyên truyền bổ trợ thêm nhận thức, nhiệm vụ cho người dân về ý thức và tầm chính-yếu của làm-việc bảo vệ môi trường sống. Kiên quyết thanh toán các trường hợp cố tình đổ rác không đúng địa điểm điều luật. Cần kết hợp chặt chẽ với những ngành công năng Tổ chức thu lượm rác thải, nạo vét hệ thống cống, mương thoát nước. Về phần mình, cư dân cần tăng cường tinh thần trong an ninh môi trường sống, không đổ rác ngổn ngang; góp phần|hiệp lực xây dựng Thành phố Cẩm Phả luôn sáng – xanh – sạch – đẹp.

Bảo Trang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s