Bán chim hoang dại cạnh UBND xã đang có dịch cúm A/H5N6

(NLĐO)- Dù đang có dịch cúm A/H5N6 nhưng chim hoang dã vẫn được bày bán tràn lan, công khai trên quốc lộ 1A và cả ngay cạnh UBND xã Hải Lĩnh (Thanh Hóa).

Chim hoang dại được bày bán minh bạch gần UBND xã Hải Lĩnh, nơi đang có dịch cúm A/H5N6

Theo đánh giá tốt của Báo Người Lao Động ngày 20-3, tại địa điểm xã Hải Lĩnh, huyện Tĩh Gia, tỉnh Thanh Hóa, nơi phát minh dịch cúm A/H5N6, chim trời được bày bán công khai và chỉ cách UBND xã Hải Lĩnh có vài trăm M. Đặc biệt, tại vị trí cầu Hang, gần chục quán chim bày bán với đủ những loại chim hoang dã cho tới chim trĩ, gà rừng, gà tre…

Không chỉ ở xã Hải Lĩnh mà các xã dọc tuyến quốc lộ 1A như xã Hải An, Tân Dân, vẫn có không ít hộ cả nhà bày bán chim công khai. Đây là các xã ở gần và giáp ranh xã Hải Lĩnh – nơi có dịch.

Chim hoang dại được bày bán công khai trong khi ở xã này đang có dịch cúm A/H5N6 rất nghiêm trọng

Ông Mai Xuân Kiệm, Chủ tịch UBND xã Hải Lĩnh, cho biết đã sắp xếp đòi hỏi người dân không được kinh-doanh chim, nhưng việc này rất khó. “Chúng tôi chỉ quản lý về mặt hành chính tuyên truyền là chủ yếu, còn xử lí dẹp bỏ là của ngành kiểm lâm, công an với môi trường. Địa phương đã tụ hội xem xét giải quyết, song khu vực hành chính hơi xa, với lại người ta mua hôm nay hôm sau họ bán luôn nên cũng khó quản lý” – ông Kiệm nói.

Khi phóng viên nêu ra hình ảnh hộ gia đình mua bán ngay vách UBND xã, ông Kiệm thổ lộ: “Đã cho anh em thanh toán, không cho họ nhập vào bán chim ra, song nghề mua bán nên họ cứ bày ra đó”.

Lúc trước, ngày 12-3, lần đầu tiên tại Thanh Hóa phát sinh ổ dịch cúm A/H5N6 trên khu vực hành chính thôn 2, xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, khiến 353 con gia cầm của hộ cả nhà ông Lê Đăng Nhất và ông Lê Sỹ Tùng dương tính với cúm A/H5N6. Chi cục Thú Y tỉnh Thanh Hóa và Cục thú Y Vùng 3 đã bắt đầu cho tiêu hủy tất thảy số gia cầm trên và 730 con gia cầm của 15 hộ kế bên, bên cạnh đó Công ty khoanh vùng phòng chống dịch. Tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn đòi hỏi những ngành thúc tiến làm-việc ngăn ngừa dịch, nhưng rồi điều đáng e ngại là ngay tại trung tâm vùng dịch, chim hoang dã vẫn được bày bán tràn lan.

Mặt khác, Chi cục Thú Y tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu chính quyền sở tại thông báo cho người dân toàn xã được biết để cùng tham dự ngăn cản dịch. Đồng thời thông báo cho cư dân chăn nuôi trong xã nuôi giam giữ gia cầm, không được chăn thả. Tuy-nhiên thánh thiện nay, gà vẫn được thả khắp nơi, ngay trong cả trong khuôn viên của UBND xã Hải Lĩnh.

Gà được thả tự do chạy thung thăng trong khuôn viên UBND xã Hải Lĩnh

Ông Lê Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tĩnh Gia, cho biết trước đó kiểm lâm cũng có không ít lần ra quân dẹp bỏ những hộ buôn bán chim trời. Thế nhưng, đây là các loại chim bình thường, không thuộc danh mục động vật do ngành quản lý nên việc xử lý, dẹp bỏ rất khó.

Được biết, virus cúm A/H5N6 là chủng virus gây bệnh hiểm nguy, có thể lây sang người với tỷ lệ tử vong cao. Loại cúm này thường lân lan qua hai đường là chim hoang dại và việc buôn bán, chuyên chở gia cầm ở những nơi có dịch.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s