Sự lặng im khó hiểu

Sau khi Báo Thanh Niên phản ánh những bất ổn xung quanh việc UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép cho Công ty Toàn Thịnh Phát lấp một diện tích sông quá lớn để xây dựng khu đô thị, dư luận, đặc biệt là tại Đồng Nai, tỏ ra rất lo lắng và bất bình.

Đụng chạm với PV Thanh Niên, đa số cư dân bị tác động trực tiếp bởi dự án chung cư đều cho hay mình chưa một lần được chính quyền thông báo về việc triển khai dự án sửa-chữa bờ sông Đồng Nai đã “treo” mấy chục năm qua. Khi Toàn Thịnh Phát đùng đùng kéo máy móc, phương tiện xuống lấp sông, bà con vẫn cứ ngỡ tỉnh đang tô điểm lại, cải thiện phong cảnh sông Đồng Nai đặng vị trí này trở nên một công viên, khu vui chơi công cộng cho cư dân. Giờ đây, khi đã “vỡ” ra mọi sự, người dân có quyền yêu cầu các người chịu trách nhiệm của Đồng Nai giảng giải hợp lý về xác định này. Tuy thế, những Cơ quan có thẩm quyền, UBND tỉnh Đồng Nai lại cứ lảng tránh, yên-tĩnh.

Một sự tĩnh-lặng khó hiểu.

Thanh Niên đã rất quyết tâm contact, hẹn làm việc với lãnh đạo Sở XD, chỉ huy UBND tỉnh Đồng Nai nhưng vẫn không hiệu quả. Khi PV Thanh Niên trực tiếp gặp được ông Nguyễn Thanh Lâm, PGĐ Sở XD tỉnh vào ngày 13.3, ông này yêu cầu gửi thắc mắc (truy hỏi) đặng “sẽ chuẩn bị và giải đáp ngày 16.3”. Đúng hẹn, PV Thanh Niên đến nhưng vẫn chỉ nhận được cái “lắc đầu” và thái độ khó chịu của ông Lâm. Chúng tôi bảo-trì contact với Chủ tịch, những phó Chủ tịch UBND, chỉ huy Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai, tuy-nhiên cũng đều bị từ chối hoặc từ chối khéo với những lí do “bận”, “đang họp”…

Cách xử sự của tỉnh Đồng Nai càng khiến ý kiến số đông phẩn bộ hơn. Hàng loạt “bài toán” nguy cấp được các chuyên gia, cơ quan chức năng Nhà nước đưa ra về các ảnh hưởng xấu đến dòng chảy, môi trường, nguồn nước sinh sống của nhiều triệu bà con, vì nguyên nhân gì mà UBND tỉnh Đồng Nai lại đi đến quyết định cấp phép du an HH2 Linh Dam này… Vẫn chưa thể có đáp án từ những người có trách nhiệm.

Đình Sơn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s